Về Côn Đảo nhớ đến trại tù Phú Sơn Côn Đảo

Về Côn Đảo nhớ đến trại tù Phú Sơn Côn Đảo


trại tù phú sơn côn đảo

Trại tù Phú Sơn Côn Đảo là một trong số những nhà tù của hệ thống “nhà tù trong nhà tù” tại nhà tù Côn Đảo. Nơi đây cũng là nhân chứng lịch sử phản ánh rõ nét nhất những tội ác của thực dân đối với nhiều sinh mệnh của các chiến sỹ Việt Nam kể cả thể xác lẫn tinh thần.

I. Trại tù Phú Sơn Côn Đảo – Thiết kế đồ sộ và kiên cố

Trại tù Phú Sơn Côn Đảo là một trong những nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng khá sớm từ năm 1916. Sở hữu diện tích lên đến 13.228m2 bao gồm 13 phòng giam và 14 xà lim (hầm đá).

Giống như trại tù Phú Hải, trại tù Phú Sơn Côn Đảo cũng được thực dân Pháp xây dựng các công trình phụ như: phòng y tế, phòng học, câu lạc bộ, nhà bếp, văn phòng giám thị… thường dùng để che mắt các đoàn kiểm tra.

  • Xem thêm: Đến Côn Đảo ngày thương binh liệt sĩ để tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng tại đây.

trại tù phú sơn côn đảo

Trại tù Phú Sơn Côn Đảo – Thiết kế đồ sộ và kiên cố

Trại tù Phú Sơn được thiết kế với một công trình đồ sộ và kiên cố để không có bất kỳ người tù nào có thể trốn thoát. Riêng 13 phòng giam cũng được xây dựng trên tảng đá và những bức tường kiên cố. Với 4 khu xà lim, thực dân Pháp cũng bố trí tinh vi hơn, khi đặt chúng nằm khuất sau bức tường dày.

II. Trại tù Phú Sơn Côn Đảo – Những cuộc đấu tranh chưa bao giờ tắt

Giống như trại tù Phú Hải Côn Đảo, Dưới chế độ khắc nghiệt cùng những hình thức tra tấn, bạo hành dã man tại trại tù Phú Sơn Côn Đảo đã bùng nổ những cuộc đánh tranh chưa bao giờ tắt của người chiến sỹ cách mạng Việt Nam. Năm 1951- 1953, phương án đấu tranh giải thoát tù nhân được được hình thành. Ngày 12/12/1952, 198 tù binh đã thực hiện cuộc võ trang vượt Đảo tại Bến Đầm.

trại tù phú sơn côn đảo

Trại tù Phú Sơn – Vườn ươm cây cộng sản

Năm 1964, cuộc đồng khởi chống chào cờ và chống khổ sai đã bùng nổ dưới sự tham gia của hơn 4000 tù binh chính trị. Cho đến mùa xuân năm 1953, bằng phần trình diễn xuất sắc của vở kịch Napolen do đồng chí Phạm Văn Đồng, Nguyễn Kim Cương và Nguyễn Văn Linh cùng những đồng chí khác đã khiến những người gác ngục Pháp kính nể. Từ đó, những người gác ngục Pháp chúng đã ít đánh người tù hơn.

III. Trại tù Phú Sơn Côn Đảo – Ghi dấu ấn của bao thế hệ tù chính trị

Nhà tù Phú Sơn là nơi giam cầm biết bao những chiến sỹ cách mạng yêu nước trên khắp 3 miền của Tổ quốc. Đây là nơi ghi dấu ấn của bao thế hệ tù chính trị kiên cường, bất khuất và dũng cảm của Việt Nam.

Không những thế, chính trại tù Phú Sơn Côn Đảo còn là “vườn ươm cây cộng sản” của những bậc anh tài quả cảm, kiên cường như: Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Anh Linh… Nhờ họ, đã cảm hóa được rất nhiều người đi theo Đảng Cộng Sản Việt Nam trong những năm tháng tù đầy gian khổ.

trại tù phú sơn côn đảo

Trại tù Phú Sơn ghi dấu ấn của bao thế hệ tù chính trị

Tại trại tù Phú Sơn, không biết bao xương máu của những chiến sỹ đã hy sinh anh dũng quên mình vì Tổ quốc. Và đây cũng là minh chứng cụ thể nhất về lịch sử hào hùng của dân tộc ta suốt những năm tháng “trần gian địa ngục” tại trại tù Phú Sơn Côn Đảo nói riêng và toàn bộ hệ thống nhà tù Côn Đảo nói chung.

Khi đất nước đã hòa bình, độc lập, phát triển như hiện nay, những hành động đi viếng thăm di tích lịch sử trại tù Phú Sơn là rất cần thiết và ý nghĩa. Hãy cùng những người thân của mình ghé thăm trại tù Phú Sơn Côn Đảo ngay hôm nay.

Bài viết liên quan

Thông tin liên hệ

Du lịch Quốc tế Ánh Dương

Địa chỉ: Số 140 Đê La Thành, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0913.216.515 | (024) 3511 3345

Fax: (024) 3511 7448

Email: tuanbeo@anhduongtours.vn

Tính chuyên nghiệp tạo nên sự khác biệt

Giấy phép lữ hành số : 01-637/2015/TCDL - GP LHQT

Cấp ngày: 31/12/2014

Đối tác

chiến lược